TKP HEADLINE

ทำบุญแห่เรือส่งเคราะห์ทางทะเล

 ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพประมง เป็นอาชีพที่ต้องเสี่ยงอันตรายในการประกอบอาชีพเพราะแหล่งประกอบอาชีพ คือ ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล ที่จะประมาทมิได้ดังสำนวน สุภาษิตไทยที่กล่าวว่า  คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล นั้นหมายถึง  (สำ) ออกทะเลอย่าประมาททะเล เพราะอาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ. อ้างอิงจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ สำนวน คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ใช้ในการเปรียบเปรยถึง การเดินทางในทะเล ซึ่งมีความเสี่ยงมาก และหากเกิดอะไรขึ้นมากลางทะเลนั้นจะขอความช่วยเหลือได้ยาก เพราะว่าในท้องทะเลนั้นเต็มไปด้วยน้ำเค็ม  อ่านเพิ่มเติม
สถานที่ท่องเที่ยวตำบลคลองใหญ่แหลมงอบ

 จังหวัดตราด เป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรมากมายอุดมสมบูรณ์และครบถ้วนไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ภูเขา แหล่งท่องเที่ยวชุมชน และวัดวาอารามต่าง ๆ เป็นสถานที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้หลากหลายรูปแบบในจังหวัดตราด อ่านเพิ่มเติม
ภูมิปัญญาด้านการจักสานต้นคลุ้ม

 ต้นคลุ้ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Donax canniformis (G. Forest) K.Schum เป็นพืชยืนต้นไม้เนื้ออ่อนเจริญเติบโตขึ้นเป็นพุ่มหรือเป็นกอ และมีอายุยืนหลายปี มีถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติในที่เป็นน้ำหรือเป็นโคลนตามริมคลองริมสระหรือตามลำธารตามหุบเขาในพื้นที่ภูเขาหินปูนภูมิประเทศแบบคลาสต์ที่มีความชุ่มชื้นที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 800 เมตร ลำต้นมีทั้งแบบตั้งตรงและเป็นแบบเลื้อย มีเหง้าหรือหัวอยู่ใต้ดินสามารถแตกหน่อได้ อ่านเพิ่มเติม
ขนมจีนเส้นมงคล (แม่สาว)

 ขนมจีนเส้นมงคล (แม่สาว) ซึ่งเป็นขนมจีนที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตราด และเป็นอาหารที่เป็นสินค้าประจำบ้านคลองใหญ่ ผู้ที่ขายขนมจีนดั้งเดิมของอำเภอแหลมงอบจังตราด ประกอบอาชีพทำขนมจีนขาย  มากว่า 17 ปี  เป็นอาชีพที่สืบทอดกันมาเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวคุณปู่คุณย่าทางฝั่งพ่อและตากับยายทางฝั่งแม่จากรุ่นคุณแม่ คุณอมรรัตน์ มิลินทปาน เจ้าของร้านขนมจีนเส้นมงคล (แม่สาว) อ่านเพิ่มเติม
น้ำตกคลองเจ้า

 น้ำตกคลองเจ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านคลองเจ้า ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด เป็นอีกสถานที่หนึ่งในสถานที่เที่ยวบนเกาะกูดมีประวัติความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ น้ำตกคลองเจ้าเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นบนจะมีลักษณะเป็นลำธาร ส่วนชั้นล่างเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างมาก จากที่จอดรถเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 400 เมตรก็ถึงตัวน้ำตก ซึ่งระหว่างทางการเดินเข้าไปในน้ำตก บริเวณทั้งสองข้างจะเต็มไปด้วยพืชพรรณป่าไม้ที่ยังความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้ อ่านเพิ่มเติม
ประเพณีทำบุญก่อพระทรายน้ำไหล

 ประเพณีก่อพระทรายน้ำไหล หรือมีชื่ออีกอย่างที่เรียกว่า “บุญพระทรายน้ำไหล” ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเทศกาลลอยกระทง และจะมีการประกอบพิธีส่งเรือ โดยจะมีพระภิกษุสงฆ์สวดบท “นักขัตยัก” ซึ่งมีบทสวดดังนี้ “ภูตานัง ปะริ ตัสสานุภาเวนะ ทวาเทสสัง อุปัททะเว” พิธีการส่งเรือนั้นจะมีความเชื่อว่า ให้ชาวบ้านได้มาร่วมทำบุญและนำสิ่งที่ต้องการในการปลดทุกข์ปลดโศกหรือเรียกง่ายๆเอาความไม่สบายของตนเองมาไว้ในเรือ เช่น การตัดผม การตัดเล็บ เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม
ศาสนสถาน “วัดราษฎร์บำรุง”

 วัดราษฎร์บำรุง เป็นวัดเริ่มแรกของอำเภอเกาะกูด ได้รับการตั้งเป็นวัดเมื่อปี พ.ศ. 2518 วัดราษฎร์บำรุง เป็นวัดที่อยู่ติดกับตัวอำเภอเกาะกูด นับว่าเป็นศูนย์กลางของชาวเกาะก็ว่าได้ เพราะทางราชการได้มาใช้วัดนี้เป็นสถานที่บริการของทางจังหวัดและอำเภออยู่ตลอดในฐานะของวัดเป็นที่อำนวยความสะดวก ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้ใช้ในเรื่องที่ต้องกระทำ วัดนี้จึงต้องบริหารกิจการของวัด เพื่อเป็นศูนย์รวมให้กับชาวบ้านควบคู่กันไปกับการทำกิจกรรมของพระพุทธศาสนา อ่านเพิ่มเติม
ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดตราด. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand