TKP HEADLINE

การทำกะปิ

 

การทำกะปิ

ภูมิปัญญาชาวบ้าน การทำกะปิ


    ภูมิปัญญาชาวบ้าน การทำกะปิ หรือ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นกระบวนการทางความคิดที่ชาวบ้านคิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา เป็นความรู้และประสบการณ์ของชาวบ้านที่ได้รับการถ่ายทอด สั่งสมกันมานานผ่านการพัฒนาให้เหมาะสมกับกาลเวลา กะปิ นับได้ว่าเป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนึ่งของอาหารไทยมาตั้งแต่โบราณอยู่คู่กับครัวของไทยอย่างแพร่หลาย ในสมัยก่อนชายฝั่งทะเลทั้งด้านฝั่งอาดามัน และอ่าวไทยมีสัตว์น้ำต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่ง กะปิกลายมาเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอาหาร และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่าง ๆ จากการผลิตกะปิขายได้เป็นอย่างมาก ตามชายฝั่งทะเลและบริเวณป่าชายเลน

กะปิ คิดขึ้นโดยชาวประมง ชาวประมงที่จับสัตว์เหล่านี้มาได้บางครั้งก็ต้องการที่จะเก็บไว้รับประทานได้นาน ๆ จึงหาวิธีที่จะทำการแปรรูปเพื่อที่จะเก็บรักษากุ้งเคยเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่มาของการทำกะปิในเวลาต่อมานั่นเอง อ่านต่อเพิ่มเติม

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดตราด. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand